วิธีการซื้อที่ดิน อีกหนึ่งเรื่องที่ควรรอบคอบ

0
1836

ที่ดินเป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการลงทุน เป็นการลงทุนที่ได้ผลกำไรเป็นเท่าตัว หรือหากทำเลดีมากๆก้จะได้ผลกำไร ทวีคูณเป็นหลายๆเท่า แต่วิธีการซื้อที่ดิน ที่จะได้กำไรที่งดงามเช่นนี้ไม่ใช่ว่าจะมีมากมายหนัก บางทำเล ยิ่งสวย นอกจากราคาจะสูงแล้ว ก็มีคู่แข่งมาก ที่ต้องแย่งชิง  ยิ่งที่ดินในกรุงเทพยิ่งหาซื้อได้ลำบาก เพราะราคาต่อหย่วยสูง และมีจำนวนจำกัดด้วย ดังนั้น ที่ดินในโซนปริมณ?ลจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

การลงทุนในที่ดิน นั้น ก่อนอื่นต้องทราบถึงความต้องการของนักลงทุนเองว่า ต้องการซื้อที่ดินไปทำอะไร เพื่อใช้ทำมาหากินเอง ซื้อเพื่ออยู่เอง ซื้อเพื่อทำอาคารให้เช่า ซื้อเพื่อต้องการทำการจัดสรร หรือซื้อเพื่อต้องการเก็งกำไร เพราะวิธีการซื้อที่ดินตามเป้ายหมายแต่ละเป้าหมายไม่เหมือนกัน แม้การเลือกทำเลเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ไม่ใช่หลักการที่ถูกต้องเสมอไป เพราะหากคุณต้องการซื้อที่ดินเพื่อเพาะปลูกแล้วล่ะก็ทำเลของที่ดินกลับกลายเป้นเรื่องรอง แต่สภาพของดินเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า  แต่หากคุณต้องการซื้อที่ดินเพื่อการทำการจัดสรรที่ดิน โดยสร้างหมู่บ้านขาย วิธีการซื้อที่ดินในกรณีนี้ คือ การหาทำเล ทำเลที่ใกล้สาธารณูปโภคต่างๆ ทำเลที่ใกล้ห้างสรรพสินค้า ทำเลที่ให้ทางด่วน ทำเลที่ใกล้รถไฟฟ้า เป็นต้น  หากต้องการซื้อที่ดินเพื่อทำการค้า  สิ่งที่คุณค้าคืออะไร หากเป็นประเภทอาหาร คุณต้องหาทำเลที่ดินที่อยู่ในโซนที่อยู่อาศัย หรือแม้แต่อยากซื้อที่ดินเพื่อสร้างตลาด ก็ต้องหาที่ดินที่มีบริเวณกว้างสำหรับพื้นที่ในตลาดที่จะให้เช่าแผงขายของ พื้นที่จอดรถ  หรือ หากจะซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไร ก็ต้องหาที่ดินที่อยู่ในแผนพัฒนาของรัฐบาล อยุ่ในแนวโครงการพัฒนาของหน่วยงาน ความต้องการเหล่านี้จะช่วยตอบถึงทำเลที่คุณต้องการ เพราะการลงทุนที่ดีไมใช่การมุ่งหาสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่การลงทุนที่ดีต้องพึ่งมองหากลุ่มลูกค้าด้วย อย่ามองเพียงการหาทำเลเป็นสิ่งสำคัญเสมอไป  และนอกจากทำเลของที่ดินแล้ว คุณต้องมีความรู้ในเรื่องกฎหมายพื้นฐานเกี่ยวกับที่ดิน ซึ่งกฎหมายพื้นฐานที่ว่ามานี้ ก็คือ ฏำหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานะของที่ดิน เช่น ที่ดิน ส.ค. 1 คืออะไร ที่ดินสปก. คืออะไร ที่ดิน น.ส. 3 คืออะไร เพราะที่ดินในต่างจังหวัดนั้นไม่ใช่มีเพียงที่ดินที่มีโฉนดเท่านั้น แต่ยังมีที่ดินประเภทอื่นอีก

ดังนั้น วิธีการซื้อที่ดินที่ดี คือการมีความรู้ที่รอบด้าน เพราะยิ่งมีความรู้รอบด้าน ยิ่งทำให้การเลือกที่ดินเกิดความผิดพลาดน้อยลง เพราะคำว่า ที่ดิน ทำเลดี คือ ที่ดินที่ตั้งอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมกับกลุ่มลงทุนนั้น การเลือกเหตุผลที่จะลงทุนซื้อที่ดินจึงเป็นวิธีที่ไม่ควรมองข้าม

 

 

 

 

Facebook Comments