วิธีการเลือกซื้อคอนโดมือสอง สำหรับการลงทุน

0
701

เมื่อกล่าวถึงการลงทุนที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมในเมืองกรุง คงหนีไม่พ้น การลงทุนด้วยคอนโด
โดยเน้นการซื้อคอนโดสวยๆ ซักแห่งแล้วปล่อยเช่า เพื่อรอเวลาให้ราคาคอนโดพุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัวแล้วจึงปล่อยขาย  ซึ่งรูปแบบการลงทุนในลักษณะนี้มีมา๙กระยะหนึ่งแล้ว แต่ด้วยในปัจจุบันราคาคอนโดป้ายแดงมีราคาสูงมาก บางแห่ง ราคาเปิดโครงการเท่าราคาทาวน์เฮาส์เลยทีเดียว ซึ่งหากจะลงทุนซื้อคอนโดป้ายแดงมาปล่อยเช่าก็จะยากลำบากในการหาผู้เช่า ด้วยที่ราคาปล่อยเช่าจะตั้งใกล้เคียงราคาผ่อนธนาคาร  จึงเป็นเรื่องยาก และด้วยเงื่อนไขความยากนี้เอง  ที่ส่งผลให้คอนโดมือสองเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่น่าจับตามอง

วิธีการเลือกซื้อคอนโดมือสอง  สิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อ  คือ  ทำเล   ซึ่งคุณต้องถามตัวเองก่อนว่า อยากได้ลูกค้าที่เป็นผู้เช่า ประเภทไหน คนวัยทำงาน หรือ วัยเรียน  เพราะกลุ่มลูกค้า คือ เป้าหมายที่จะตอบเรื่องทำเลของคุณ  เมื่อคุณมีเป้าหมายเรื่องทำเลแล้ว สิ่งต่อไปที่คุณจะต้องดำเนินการคือ การสำรวจ ซึ่งวิธีการเลือกซื้อคอนโดมือสอง  โดยการลงสำรวจนี้เป็นวิธีการที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่า คอนโดมือสองในโครงการที่คุฯสนใจนั้น น่าลงทุนหรือไม่  และเทคนิควิธีการเลือกซื้อคอนโดมือสองในทำเลที่คุณสนใจนั้น มีเทคนิคง่ายๆ คือ การปลอมตัวเป็นผู้เช่า เขาไปสอบถามห้องเช่าว่า คอนโดแนวที่คุณสนใจนั้น มีการปล่อยเช่ากันในราคาเท่าไรบ้าง ลักษณะห้องเป็นอย่างไร   จำนวนห้องเช่า แต่เดือนเดือน ปล่อยให้เช่ากันเยอะขนาดไหน  ห้องที่ให้เช่าส่วนใหญ่ว่างหรือเต็ม ค่าส่วนกลางต่อปีเท่าไร  มีที่จอดรถไหม ลิฟท์ที่ใช้งานแข็งแรงพอไหมรถสาธารณะมีสายไหนบ้าง  คำถามเหล่านี้ หากคุณได้คำตอบทุกคำถามออกมาแล้ว คุณรู้สึกรับได้ ก็ถือว่าคอนโดมือสองนี้น่าลงทุน  แต่คุณต้องใช้ความรู้สึกของคุณเหมือนคุณเป็นผู้เช่าที่กำลังหาห้องเช่า  หากห้องเช่าในคอนโดที่อยู่ตรงหน้าคุณมีเงื่อนไขตามนี้ แล้วคุณอยากเช่า  เพื่อนคุณอีก 3 – 4 คนอยากเช่า ก็ถือว่าเป็นคอนโดที่น่าสนใจในระดับหนึ่ง  แต่การสำรวจของคุณต้องเกิดจากการสอบถามข้อมูลจากหลายท่านที่อยู่อาศัยในคอนโดแห่งนั้น และเหนือสิ่งอื่นใด ห้ามถามคำถามนี้กับผู้ขายคอนโดให้คุณเพียงคนเดียว เพราะคุณจะได้ข้อมูลเชิงบวกอย่างเดียวและอาจทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาดได้

วิธีการเลือกซื้อคอนโดมือสอง   หรือแม้แต่คอนโดป้ายแดง สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ทำเล  แต่ทำเลก็ไม่ใช่องค์ประกอบข้อเดียวที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในด้านการลงทุนได้ แต่ยังมีปัจจัยอีกมากที่เป็นตัวแปรทำให้การลงทุนของคุณจะรุ่งเรืองหรือรุ่งริ้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการลงทุน ที่จะช่วยให้คุณเลือกลงทุนได้ความเสี่ยงน้อยลงคือ ความใจเย็น นั้นเอง

Facebook Comments