เลือกซื้อบ้านหรืออาคารพาณิชย์ดี

0
1436

หากคุณมีเงินก้อนใหญ่นิดๆ อยู่ในมือเพื่อซื้อหาที่อยู่อาศัยซักแห่งสำหรับคุณและครอบครัว  คุณจะเลือกซื้ออะไร บ้างก็เลือกซื้อบ้านเดี่ยว  บ้างก็เลือกซื้อคอนโดในเมืองติดรถไฟฟ้า  บ้างก็เลือกซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านเอง  แต่จะมีซักกี่คนที่เลือกซื้ออาคารพาณิชย์  เพราะคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะชาวไทย เชื้อสายไทย  มักจะมองว่า อาคารพาณิชย์คือ ตึกแถวสำหรับค้าขาย  แต่คุณลืมสังเกตไหมว่า ความคิดนี้มักไม่ได้มีผลต่อแนวคิดของคนไทย เชื้อสายจีน หรือกึ่งจีน  ด้วยที่คนไทยเชื่อสายจีนจะมองเรื่องภาพลักษณ์เป็นเรื่องรอง แต่จะมุ่งไปที่การหารายได้ที่มาก อะไรที่สามารถเป็นช่องทางให้เกิดรายได้มักจะทำทันที

แนวคิดการเลือกซื้ออาคารพาณิชย์ ก็เป็นแนวคิดหนึ่งที่มีปรากฏในหนังสือของโรเบิร์ต คิโยซากิ  ที่มีชื่อว่า “ Rich Dad Poor Dad” ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “พ่อรวยสอนลูก”  ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้ให้ข้อคิดของการแยกระหว่าง คำว่า ทรัพย์สิน และ หนี้สิน ออกจากกันได้อย่างชัดเจน โดยคำสอนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวไว้ว่า  “ทรัพย์สิน คือ อะไรก็ตามที่ทำให้เงินเข้ากระเป๋า หนี้สิน  คือ  อะไรก็ตามที่ทำให้เงินออกจากกระเป๋า”  ซึ่งหากเรานำแนวความคิดนี้มาพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย  จะพบว่า  หากเงินที่มีในมือ ได้ทำการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยประเภทบ้าน  ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด  สิ่งที่ได้คือ บริเวณพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน มีสนามหญ้า มีต้นไม้ ที่ที่จอดรถกว้างขวาง  ในบ้านมีโซนห้องโถง ห้องนอนใหญ่  ห้องนอนเล็ก ห้องน้ำ ระเบียงบ้าน ซึ่งสิ่งที่ได้จากบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด คือ บรรยากาศโล่งสบาย แต่ก็ต้องแลกมากับตัวเงินที่ต้องสูญเสียไปเพื่อใช้ในการดูแล สนามหญ้าก็ต้องตัด ต้นไม้ก็ต้องแต่งกิ่ง  ในบ้านก็ต้องมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เพื่อให้วางในบ้านแล้วดูมีพื้นที่เต็มไม่โล่ง  ทั้งที่ บ้างครอบครัวมีจำนวนสมาชิกไม่เกิน 3 คนเท่านั้น แต่กลับใช้พื้นที่ใช้สอยที่มาก และต้องมีเงินมากในการบำรุง เท่ากับว่า ในแต่ละเดือนคุณต้องผ่อนค่าบ้าน ค่าดูแลสวนนอกบ้าน ค่าทำความสะอาดและดูแลเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลายในบ้าน  ทุกๆ เดือน มีแต่เงินที่ต้องออกจากกระเป๋า นี้คือ หนี้สินตามแนวคิดของโรเบิร์ต คิโยซากิ  หรือไม่ คุณลองวิเคราะห์  แต่ในทางกลับกันหากคุณเลือกซื้ออาคารพาณิชย์  แม้ พื้นที่ด้านนอกไม่มีสนามหญ้า จอดรถได้แค่ไม่กี่กัน จอดต่อเรียงๆ กัน ภายในบ้าน เน้นแบ่งเป็นห้องๆ ไม่มีที่ให้วางเฟอร์นิเจอร์ขนาดยักษ์  แม้บรรยากาศของอาคารพาณิชย์จะดูอึดอัด ไม่สบายตา  แต่คุณไม่ต้องเสียค่าตัดหญ้า ค่าตกแต่งต้นไม้ ค่าทำความสะอาดภายในบ้าน เท่ากับรายจ่ายต่อเดือนในการบำรุงไม่มี  ก็เหลือเพียงค่าผ่อนอาคารพาณิชย์ต่อเดือนเท่านั้น แต่ว่า หากอาคารพาณิชย์ อยู่ในทำเลย่านค้าขายล่ะ คุณยังสามารถให้ร้านค้าต่างๆ ทำการเช่าพื้นที่หน้าบ้านเพื่อขายของได้  หรือในบ้านห้องด้านล่าง คุณยังสามารถปรับแต่งเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ที่ติวหนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย เท่ากับนี้คือ รายได้ คือเงินที่เข้ากระเป๋าคุณ ถือเป็นทรัพย์สินใช่หรือไม่

เมื่อวิเคราะห์ด้วยเหตุด้วยผลแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า สิ่งที่คุณต้องการคืออะไร ภาพลักษณ์ที่ดูดี แต่ต้องเหนื่อยกับเงินที่ออกจากกระเป๋า หรือความอึดอัดในบ้างครั้ง  แต่มีเงินเข้ากระเป๋าทุกเดือน แต่ยิ่งหาการใช้สอยพื้นที่ของคุณสร้างรายได้มากกว่าค่าผ่อนที่คุณต้องเสียไป บางทีความอึดอัดของคุณจะกลายเป็นศูนย์เลยก็เป็นได้ อยู่ที่คุณเลือกแล้ว

Facebook Comments