หลักการซื้อคอนโด เพื่อลงทุน

0
749

เมื่อกล่าวถึงการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นวิธีการออมที่ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่ง  ด้วยที่อสังหาริมทรัพย์เป็นสิ่งที่จับต้องได้  และสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ การเริ่มต้นเรียนรู้กลไกของตลาดอสังหาริมทรัพย์ก็ควรเริ่มต้นจาก คอนโดก่อน เพราะคอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก  ที่ใช้เงินสำหรับลงทุนน้อยกว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ

หลักการซื้อคอนโดเพื่อลงทุนนั้น  หากคุณเป็นผู้ที่มีรายได้อยู่ในระดับปานกลาง คุณควรหันไปหาคอนโดแนวโลว์ไรส์  ซึ่งเป็นคอนโดในโครงการขนาดเล็ก แต่ให้บรรยากาศความเป็นส่วนตัวมากกว่า  ที่สำคัญราคาถูกกว่าคอนโดในโครงการขนาดใหญ่    หลักการซื้อคอนโดแนวโลว์ไรส์  คือ สิ่งแรกคือ จำนวนชั้นของคอนโด จะมีเพียง 7- 8 ชั้น   โดยตามกฎหมายแล้ว คอนโดที่ทำความสูงไม่เกิน 5 ชั้น ไม่ต้องมีลิฟท์ แต่หาก สร้าง 6 ชั้นเป็นต้นไป ต้องมีลิฟท์ด้วย ดังนั้น  คอนโดแนวโลว์ไรส์  จึงมีลิฟท์นั้นเอง   หลักการซื้อคอนโดแนวโลว์ไรส์  ประการที่สอง คือ ทำเล อันนี้ มีกล่าวกันมามากแล้วเกี่ยวกับ หลักการเลือกทำเล ก็ต้องดูว่า โซนที่ตั้งของคอนโดนั้น ห่างไกลความเจริญหรือไม่  มีรถสาธารณะผ่านไหม  มีทางด่วนใกล้ๆ คอนโดไหม เมื่อพิจารณาถึงทำเลแล้ว ก็ตามมาด้วยการสำรวจที่จอดรถว่า มีที่จอดรถคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด  ซึ่งคุณต้องไม่ลืมว่า ในสมัยนี้ ยุคหลังนโยบายรถคันแรก เป็นยุคที่เรื่องที่จอดรถเป็นเหตุผลข้อหนึ่งของผู้เช่าที่จะเลือกเช่าคอนโดกับคุณหรือไม่เลยที่เดียว ซึ่งผู้เขียนขอใช้ประสบการณ์ที่ประสบมากับตัวการัยตีได้เลย  เมื่อสำรวจที่จอดรถแล้ว หากเพียงพอ ต่อมาก็มาสำรวจ  บรรยากาศของคอนโดที่คุณสนใจว่า มีฟิสเนตไหม มีสระว่ายน้ำไหม เพราะฟิสเนตกับสระว่ายน้ำเป็นสิ่งทีสร้างมูลค่า ให้คอนโดมีราคาประเมินสูงขึ้น   ประการต่อมา ซึ่งเป็นข้อที่สำคัญมาก คือ ขั้นตอนการเจรจา  สำหรับคอนโดมือหนึ่ง  การเข้าไปซื้อหาคอนโดนั้น แนะนำให้ท่านเข้าไปช่วงเปิดตัวโครงการและช่วงที่โครงการใกล้ปิดตัว เพราะทั้งสองช่วงนี้ ทางผู้ขายมักจะทำโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมมากมาย  ซึ่งข้อดีของการเข้าไปเปิดตัวโครงการ นอกจากได้ราคาที่ถูกแล้ว คุณยังมีโอกาสในการเลือกห้องที่มีทำเลดีๆ  แต่ทว่า ข้อเสียของการเข้าไปช่วงโครงการเปิดตัว คือ คุณต้องผ่อนลม หมายความว่า คอนโดจริง ห้องจริง ยังไม่มีการก่อสร้างนั้นเอง  แต่หากไปช่วงใกล้ปิดโครงการ  ข้อดีคือ ช่วงนั้น อำนาจต่อรองจะเป็นของคุณเพราะเซลล์ต้องการที่จะขายให้หมดเพื่อปิดโครงการ  แต่ข้อเสียคือ ห้องสวยๆ จะไม่เหลือให้คุณได้เลือก

ดังนั้น หลักการสำหรับในการเลือกซื้อคอนโดคือ  การซื้อในราคาที่ถูก เพื่อลดต้นทุน ซึ่งจะทำให้กำไรที่คุณจะได้รับจากการขายต่อมีมากขึ้น ยิ่งหากคุณขอสินเชื่อจากธนาคาร คุณยิ่งต้องควรซื้อในราคาที่ไม่สูงมากเพื่อให้ค่าผ่อนต่อเดือนมาแปลงเป็นค่าเช่าได้ไม่ลำบากด้วย

Facebook Comments