หลักการซื้อคอนโดมือสอง จากธนาคาร

0
744

ในยุคนี้ สำหรับการขายซื้อคอนโดมือสองซักแห่งไม่ใช่เรื่องยากลำบาก เพราะคอนโดมือสองสภาพงามยังมีให้เลือกอีกมาก และหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อต่อจากเจ้าของโดยตรง หรือ การซื้อขายทอดตลาด หรือแม้แต่การซื้อจากธนาคารโดยตรง ซึ่งหลักการซื้อคอนโดมือสองจากธนาคารนั้น นอกจากบางครั้งอาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าการเดินไปซื้อกับเจ้าของคอนโดโดยตรงแล้ว  ผู้ซื้อยังสะดวกสบายในการขอสินเชื่ออีกด้วย

คอนโดมือสองของธนาคาร ก็คือทรัพย์รอการขายของธนาคารนั้นเอง ซึ่งก็หมายความว่า ทรัพย์สินที่ทางธนาคารอาจซื้อมาในราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง  , ทรัพย์สินที่ลูกหนี้ที่มีปัญหาได้ตีโอนเพื่อชำระหนี้แก่ธนาคาร หรือ ทรัพย์สินหลุดจำนอง หรือทรัพย์สินที่ซื้อทอดตลาดมาจากลูกหนี้ที่ถูกสถาบันการเงินฟ้องและบังคับคดี โดยหลักการซื้อคอนโดมือสองจากธนาคารนั้น มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เนื่องจาก ธนาคารแต่ละแห่งจะทำบัญชีรายการคอนโดมือสองที่ธนาคารเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ โดยมีรูปคอนโด แผนที่ รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับคอนโดนั้น หลักจากนั้น ผู้ที่สนใจก็สามารถนำเข้าไปติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของธนาคารเกี่ยวกับคอนโดที่คุณสนใจได้ และสามารถให้เจ้าหน้าที่ธนาคารคำนวณยอดผ่อนต่อเดือนของคอนโด  , ประเมินคุณสมบัติเบื้องต้นว่าจะสามารถกู้ซื้อคอนโดนั้นได้ โดยในการประเมินคุณสมบัติเบื้องต้นนั้น ข้อมูลที่คุณต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร คือ อาชีพ อายุงาน  ฐานเงินเดือน  ภาระหนี้แต่ละเดือน เช่น ค่ารถ  ค่าบ้าน  เป็นต้น  ประวัติการชำระหนี้ เช่น เคยผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิตหรือไม่ หลักจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ธนาคารก็จะประเมินคุณสมบัติเบื้องต้นและให้คำตอบของคุณได้ว่า สามารถกู้ซื้อคอนโดมือสองนี้ได้หรือไม่ ซึ่งหากผลการปะเมินเบื้องต้นปรากฏว่า มีโอกาสในการที่จะได้รับอนุมัติสินเชื่อ คุณสามรถที่จะแจ้งความประสงค์ต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารได้เลยว่าประสงค์จะขอซื้อทรัพย์รอการขายนี้ เพราะทรัพย์รอการขายของธนาคารบางอย่าง ธนาคารไม่ได้จัดให้มีการประมูลแต่ให้ลูกค้าที่สนใจมาทำเรื่องติดต่อขอซื้อกับธนาคารได้เอง

จะเห็นได้ว่า หลักการซื้อคอนโดมือสองจากธนาคารนั้น ไม่ใช่เรื่องยากลำบาก เพราะทุกขั้นตอนธนาคารเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่สนใจทรัพย์รอการขายอยู่แล้ว แต่หลักเกณฑ์สำคัญของการซื้อขาย คือการทำเครดิตของคุณให้มีความน่าเชื่อถือ และคอนโดที่คุณสนใจนั้น อย่าลืมต้องไปสำรวจสถานที่ สอบถามจากผู้ที่พักอาศัยในคอนโดโครงการที่คุณสนใจ  สอบถามปัญหาของนิติบุคคลว่ามีไหม สำรวจทำเลที่ตั้ง สถานที่ใกล้เคียง  และขอสำคัญ คุณต้องสอบถามภาระค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดนี้จากธนาคารว่า คอนโดนี้เจ้าของเดิมได้ค้างค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าไฟหรือไม่ เพราะค่าใช้จ่ายเหล่านี้ หากคุณไม่รอบคอบจะทำให้การซื้อขายคอนโดมือสองครั้งนี้ไม่ราบรื่นอย่างที่ฝันก็เป็นได้

 

Facebook Comments