หลักการซื้อที่ดินเก็งกำไร ควรดูอะไรบ้าง

0
5770

ที่ดินเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  การเลือกซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไร จึงเป็นเรื่องปกติและมีมาเนินนานแล้ว  ด้วยลักษณะของที่ดินเป็นอสังหาริมทรัพย์รูปแบบเดียวที่ไม่มีอัตราการเสื่อโทรม มีแต่ราคาที่ดินที่สูงขึ้นอย่างเดี่ยว ซึ่งต่างจากการเก็งกำไรจากการซื้อบ้านหรือคอนโด ที่มีระยะเวลาเป็นตัวกำหนดว่าควรรีบปล่อยขายบ้านหรือ คอนโดก่อนที่จะเข้าสู่วัยของการเสื่อมสภาพของตัวอาคาร แต่สำหรับที่ดินไม่ใช่เช่นนั้น ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานยิ่งทำให้ราคาของที่ดินสูงมากขึ้น ดังนั้น หลักการซื้อที่ดินเก็งกำไร จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้

หลักการซื้อที่ดินเก็งกำไร  มีเงื่อนไขที่ควรปฏิบัติ ข้อแรก คือ  ควรที่จะซื้อที่ดินด้วยเงินสด เพราะด้วยที่มูลค่าของที่ดินที่สูง  และระยะเวลาในการได้กำไรนั้น ไม่แน่นอน หากขอสินเชื่อจากธนาคารเพื่อนำมาซื้อที่ดินเปล่าเพื่อเกร็งกำไรนั้น  เป็นข้อที่จะไม่แนะนำอย่างยิ่ง  เพราะกว่าจะขายที่ดินบางแปลงได้ ดอกเบี้ยที่ต้องเสียก็จะมาเป็นตัวแปรที่ทำให้ราคาหรือผลตอบแทนต่ำกว่าที่ควรจะเป็นก็เป็นได้   หลักการซื้อที่ดินเก็งกำไร   ประการที่สอง  คือ การเลือกทำเล  การเลือกทำเลนั้น มี 2 ลักษณะที่ชัดเจนคือ  การเลือกทำเลที่มีศักยภาพค่อนข้างสูง เน้นทำเลติดรถไฟฟ้า ซึ่งการเก็งกำไรที่ดินที่มีความเจริญเช่นนี้ มีข้อดีคือ ทำให้การเก็งกำไรในครั้งนี้ มีระยะเวลาที่สั้น เพราะที่ดินที่เจริญแล้ว ผู้ซื้อสามารถน้ำที่ดินนั้นไปใช้ประโยชน์ได้เลย  แต่การเก็งกำไรที่ดินอีกลักษณะนั้น มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง  โดยที่ดินที่ซื้อเพื่อเก็งกำไรในลักษณะของนี้ คือ เน้นที่ดินที่ห่างไกลความเจริญ แต่อยู่ในแนวการพัฒนาที่ดินอย่างแนนอน นั้นก็สามารถซื้อที่ดินในลักษณะนี้ได้ แต่จะใช้ระยะเวลาในการเก็บรักษาที่ดินค่อนข้างนานมาก เพราะที่ดินนี้เป็นที่ดินห่างไกล การเข้าถึงซึ่งเส้นทางคมนาคมจึงยังไม่เข้ามาในเร็ววันนี้ ประการที่สาม นอกเหนือจากทำเลแล้ว  ควรดูเอกสารสิทธิ์แสดงความเป็นเจ้าของที่ดินด้วยว่า สถานะของที่ดินที่จะเก็งกำไรนั้น มีสภาพเป็นโฉนดที่ดินหรือไม่ หากเป็นก็ยิ่งทำให้ราคาซื้อขายเพื่อเก็งกำไรสูงขึ้นด้วย  แต่หากเอกสารสิทธิของที่ดินเป็น นส.3 ก แม้จะไม่ดีเท่ากับโฉนดที่ดิน แต่ นส.3 ก ก็ สามารถใช้เป็นนำไปออกเป็นโฉนดที่ดินได้ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งหากที่ดินที่คุณสนใจทำเลดีแล้วมีโฉนดที่ดินอยู่ครบด้วย ยิ่งจะสามารถสร้างผลกำไรให้คุณได้เป้น 3-4 เท่าเลยก็ว่าได้

สำหรับนักลงทุนที่มีเงินลงทุนมากมายก็ย่อมเป็นเรื่องปกติของการซื้อที่ดินไว้เก้งกำไร ซึ่งหากขายได้นักลงเหล่านี้ก็จะเอาเงินที่ได้จากที่ดินในครั้งแรกไปหาซื้อที่ดินที่ทำเลดีกว่า เพื่อจะได้สร้างกำไรให้มากอีกเป็นเท่าตัว

Facebook Comments