เลือกซื้อบ้านอย่างไรให้อยู่ร่มเย็น

0
657

บ้าน คือ แหล่งที่อยู่อาศัย อันเป็นปัจจัยสี่ในดารดำรงชีวิต และบ้านคือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนอยากมี อยากได้เป็นเจ้าของ อยากเป็นผู้ครอบครอง  กลายท่านทำงานเก็บเงินมาครึ่งชีวิตหรือค้อนชีวิตเพื่อมาซื้อบ้าน บ้านที่เป็นที่อยู่ในขณะมีชีวิต และอาจเป็นที่อยู่สุดท้ายสำหรับชีวิตด้วย  ดังนั้น การเลือกบ้านซักหลังหนึ่งจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะบ้านไม่ใช่จะเปลี่ยนกันง่ายๆเหมือนรถ วิธีเลือกซื้อบ้าน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องทราบ

วิธีเลือกซื้อบ้าน  ประการแรกที่คุณต้องรู้คือ จำนวนสมาชิก หมายถึง บ้านหลังใหม่ที่คุณจะซื้อนั้น ไว้สำหรับอยู่กัน 2 คน 4 คน หรือ มากกว่านั้น เพราะ จำนวนสมาชิกจะเป็นตัวกำหนดขนาดบ้าน คุณต้องเลือดขนาดบ้านให่เหมาะกับจำนวนสมาชิก ไม่เลือกเล็กไปหรือใหญ่เกินไป หากอยู่กัน 2 คนควรเลือกขนาดเล็ก ที่มีห้องนอน 2-3 ห้องและห้องโถงก็เพียงพอ ขนาดพื้นที่รอบบ้านก็ไม่ควรกว้างมากเพราะหากมีพื้นที่มากเกินไปก็อาจจะเหนื่อยกับการดูแล แต่หากสมาชิกอยู่กันเยอะ ควรเลือกบ้านหลายห้อง มีพื้นที่ในบ้านและนอกบ้านเยอะเพื่อไม่ให้เกิดความยึดยัดเวลาอยู่อาศัย  ประการที่สอง  ทำล  คุณต้องถามตัวเองว่า คุณชอบทำเเบบไหน เน้นใกล้ที่ทำงาน เน้นใกล้ห้าง เน้นใกบ้โรงพยาบาล เน้นที่มีรถสาธารณะหลายสาย เน้นติดถนน ติดทางด่วน หรือเน้นโซนธรรมชาติ  สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดทำเลของบ้านคุณ  ประการที่สาม เป็นข้อที่ไม่อยากให้คุณมองข้ามเลย  หลายท่านอาจคิดว่า ไม่ใช่ข้อสำหรับ แต่คุณเชื่อเถอะว่า วิธีเลือกซื้อบ้าน ข้อนี้ เป็นข้อที่สำคัญมาก และสำคัญถึงขนาดทำให้คุณรักหรือเกลียดบ้านของคุณเลยก็ว่าได้ นั้นก็คือ เบรนด์ บ้าน หมายความว่า เจ้าของโครงการหมู่บ้านที่คุณเลือกซื้อนั้นเอง  เหตุที่ข้อนี้ เป็นข้อที่สำคัญมากเพราะ เบรนด์โครงการบ้าน เป็นตัวกำหนดราคาบ้านในโครงการ ยิ่งเบรนด์ดัง ราคาบ้านยิ่งสูง ซึ่งบ้านที่เป็นโครงการของแบรนด์ดังๆ จะแตกต่างกับโครงการบ้านที่ไร้แบรนด์มาก เพราะบ้านที่อยู่ในโครงการดัง  ราคาจะค่อนข้างแพงเมื้อเทียบกับโครงการไร่ชื่อในย่านเดียวกัน แต่ราคาที่สูงไม่ใช่ข้อเสียอย่างที่หลายท่านคิด แต่ราคาที่สูงนี้ คุณจะได้บ้านที่มีวัสดุเกณฑ์ดีกว่า  สังคม เพื่อนบ้าน ที่มีคุณภาพดีกว่า  และเหนือสิ่งอื่นใด คำว่า แบรนด์นี้เองที่จะช่วยเหลือคุณยามที่คุณจะขายบ้านหลังนี้  เพราะแบรนด์บ้านจะบอกความเป็นตัวตนของบ้านนั้นเอง

เมื่อบ้านคือสิ่งที่คุณจะอยู่กับเขาไปตลอดชีวิต หรือครึ่งชีวิต หลักการเลือกบ้านทั้งสามประการข้างต้นนั้น อาจดูเหมือนง่าย  แต่คุณเชื่อเถอะว่า ในชีวิตจริงแล้ว การเลือกซื้อบ้าน ยากกว่าที่คุณคิด แต่ก็ไม่ยากเกินไปหาคุณใช้ความใจเย็นในการเลือก เลือกดูหลายๆที่ หลายโครงการ  สำรวจดูทำเลรอบๆ อย่างเหนื่อยกับการตะเวน และก่อนตัดสินใจทุกครั้งให้นึกถึงหลักการสามประการข้างต้นเสมอ

 

Facebook Comments