วิธีเลือกซื้อบ้าน การซื้อบ้าน จากกรมบังคับคดี

0
1254

เมื่อการซื้อบ้านในปัจจุบัน มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดินตรงๆเข้าไปในโครงการที่คุณสนใจ หรือการเลือกซื้อบ้านของธนาคารจากธนาคารโดยตรง หรือ อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจคือ การซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี ซึ่งการซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีนี้ อาจจะทำให้ผู้ที่อยากได้บ้าน ได้บ้านในฝันในราคาที่ย่อมเยาว์ด้วยก็เป็นไปได้

วิธีเลือกซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก โดยวิธีเลือกซื้อบ้านประการแรก คือ เริ่มต้นจากขั้นตอนการสำรวจ ซึ่งก่อนที่คุณจะเข้าร่วมการประมูลเพื่อซื้อบ้านจากรมบังคับคดีนั้น คุณควรที่จะเดินทางไปสำรวจบ้านที่คุณสนใจว่า มีสภาพโดยร่วมเป็นเช่นไร อยู่ในทำเลแบบไหน สังคมแวดล้อมเป็นยังไง  หากได้บ้านหลังนี้มาแล้วต้องตกแต่งอย่างไรบ้าง  ที่สำคัญในการประมูลซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีนั้น ท่านไม่สามรถเข้าไปดูตัวบ้านหรือบริเวณภายในรั้วบ้านบ้าน ดังนั้น หากสนใจในตัวบ้านและทำเลจริง คุณจะต้องตั้งงบการซ่อมแซมบำรุงให้เกินไว้  และเมื่อคุณสำรวจหาข้อมูลเบื้องต้น จนมั่นใจแล้วว่า คุณชอบบ้านหลังนี้ ก็มาสู่วิธีเลือกซื้อบ้านประการที่สอง คือ  หลักการเข้าร่วมการประมูล สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือ หากคุณเข้าร่วมการประมูลแล้ว เป็นผู้ชนะการประมูล  คุณจะต้องทำสัญญาซื้อขายตามของกรมบังคับคดีพร้อมทั้งชำระเงินตามราคาที่ประมูลซื้อให้ครบถ้วนในวันที่คุณชนะการประมูล แต่หากไม่สามารถชำระราคาบ้านได้ครบถ้วนในวันประมูล คุณก็จะต้องทำสัญญาซื้อขายโดยให้ถือว่าหลักประกันตามเงื่อนไขการเข้าสู้ราคาเป็นเงินมัดจำ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการชำระราคาบ้าน  และคุณจะต้องชำระเงินส่วนที่เหลือภายใน15 วัน นับแต่วันซื้อทรัพย์ ได้เป็นต้นไป  แต่หากคุณยังไม่สามารถชำระเงินส่วนที่เหลือได้ภายใน 15 วัน และคุณประสงค์จะขอสินเชื่อจากธนาคาร หรืออยู่ระหว่างรวบรวมเงิน คุณต้องเดินทางมากรมบังคับคดีเพื่อเขียนคำร้องขอขยายระยะเวลาวางเงิน โดยมีนำหลักฐานเกี่ยวกับการขอสินเชื่อจากธนาคารมายื่นยันต่อพนักงานบังคับคดี ก่อนครบกำหนด15วัน ที่คุณขอขยายเวลา  และเมื่อคุณทราบเงื่อนไขสำคัญเบื้องต้นแล้ว คุณก็เข้าสู่การประมูลบ้านได้ โดยขั้นตอนการประมูลไม่อยาก เพียงยกมือเสนอราคาที่คุณรับได้เท่านั้น ซึ่ง ในวันประมูล ก่อนเริ่มประมูล เจ้าหน้าที่ของกรมบังคับคดีจะเป็นผู้อธิบายรายละเอียดให้คุณทราบ

บ้าน ทาวน์เฮาส์ คอนโด ที่ดิน โกดัง อันเป็นทรัพย์สินที่ถูกยึดและเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาดนั้น มีข้อดีตรงที่ราคาที่คุณได้รับมักจะถูกกว่าราคาซื้อขายกันปกติทั่วไป แต่คุณจะต้องสำรวจให้รอบคอบ และคำนวณงบในใจอย่างให้สูงมากเกินไป และก่อนการเข้าร่วมประมูลทุกครั้ง คุณต้องไปสำรวจ ไปดูทำเล ดูว่าอสังหาริมทรัพย์ที่คุณสนใจนั้น ณ ตอนนี้ มีสภาพเป็นเช่นไร มีใครเข้ามาอยู่โดยไม่ได้รับอนุญาตไหม เพื่อให้คุณได้ข้อมูลที่ชัดเจนก่อนลงสู้ศึกการประมูล

 

 

Facebook Comments