หลักการซื้อที่ดินริมแม่น้ำ

0
2850

เมื่อกล่าวกันถึงที่ดินริมแม่น้ำเป็นที่ดินที่ใครๆก็อยากได้เป็นเจ้าของ ด้วยที่ดินติดริมแม่น้ำสามารถสร้างธุรกิจให้กับเจ้าของที่ดินได้มาก แถมหากจะลงทุนซื้อเพื่อเก็งกำไรก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะความที่ที่ดินติดริมแม่น้ำนี้เองที่จะทำให้ราคาของที่ดินสูงมากขึ้นกว่าเดิมด้วย  หากจะซื้อที่ดินริมแม่น้ำเพื่อการเกษตรก็สามารถนำน้ำจากแม่น้ำมาใช้ในการเพาะปลูกได้  โอกาสที่จะประสบปัญหาน้ำแล้งก็น่าจะมีน้อย  หากจะนำที่ดินมาทำธุรกิจด้านอาหาร ก็ยิ่งตอบโจทย์เพราะที่ดินติดแม่น้ำสร้างบรรยากาศให้ลูกค้าเพลิน จากรสชาติอาหารที่ธรรมดาก็จะกลายเป็นอาหารที่แสนอร่อยได้ด้วยไอของแม่น้ำ

หลักการซื้อที่ดินริมแม่น้ำจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม  ด้วยที่ที่ดินในลักษณะนี้ เป็นที่ดินที่น่าลงทุนเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นเจ้าของ อีกทั้ง หากคุณเป็นผู้โชคดีได้เป็นเจ้าของที่ดินริมแม่น้ำแล้ว แม่น้ำทีอยู่ติดที่ดินของคุณยังพัดเอาดิน เอาทรายว่าไว้ริมตลิ่งของคุณ อีก คุณยิ่งถือว่าโชคดีมาก เพราะผลของกฎหมาย การได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ในที่ดินจากที่งอกริมตลิ่ง ที่ดินแปลงใดเกิดที่งอกริมตลิ่งที่งอกนั้นเป็นทรัพย์สินของเจ้าของที่ดินแปลงนั้น โดยหลักของที่งอกริมตลิ่งจะต้องเกิดขึ้นโดย ธรรมชาติและติดต่อเป็นผืนเดียวกันแต่เจ้าของที่ดินมีจะมีกรรมสิทธิ์ในที่งอกได้ต้องเป็นที่ที่มีหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ เช่น โฉนดที่ดิน ถ้าเจ้าของที่ดินแปลงใดเป็นที่มือเปล่าเกิดที่งอกออกมาเจ้าของที่แปลงนั้นก็มีแต่สิทธิครอบครองที่งอกเท่านั้นดังนั้นหากเป็นงอกออกมาจากที่ดินมีโฉนดเจ้าของที่ดิน แปลงดังกล่าวมีกรรมสิทธิ์ในที่งอกผู้อื่นจะแย่งการครอบครองที่ดินส่วนนี้ต้องครองครองปรปักษ์เกินกว่า 10 ปีจึงได้กรรมสิทธิ์ หากเป็นที่งอกออกมาจากที่ดินมือเปล่า (ส.ค.1., นส.3) เจ้าของที่ดินมีเพียงสิทธิครอบครองหากผู้อื่นแย่งการครอบครองและเจ้าของที่ดินไม่ฟ้องร้องเรียกคืนภายใน1 ปี เจ้าของที่ดินนั้นจะสิ้นสิทธิในที่งอกนั้นด้วย  ดังนั้น หลักการซื้อที่ดิน ที่จะทำให้เรามีโอกาสมีที่งอกริมตลิ่ง ก็คือ 1. ควรเลี่ยงที่ดินที่มีลักษณะอยู่ตรงทางโค้งของคลองหรือแม่น้ำ และอยู่ทางด้านนอกของเส้นโค้งคลองหรือแม่น้ำ  เพราะน้ำจะไหลพุ่งเข้ามาแทงริมตลิ่งและทำให้เกิดการกัดเซาะจนที่ดินติดฝั่งด้านนี้ถูกเซาะหายไป  ส่วนที่ดินฝั่งตรงข้ามของคลองหรือแม่น้ำที่อยู่ทางด้านในเส้นโค้งของคลองจะมีที่ดินงอกเพิ่มออกนั้นเอง

หลักการซื้อที่ดินริมแม่น้ำนี้ เป็นเพียงเทคนิคเล็กน้อยที่อาจทำให้คุณกลายเป็นผู้โชคดีได้  แต่จงอย่าลืมว่า เมื่อใดที่คุณเป็นผู้โชคดี คุณต้องหมั่นมาดูแลที่ดินที่คุณได้มาด้วย อย่าปล่อยให้ที่ดินรกร้างว่างเปล่าจนมีการบุกรุกเข้ามาใช้ประโยชน์ในที่ดินของคุณเด็ดขาด

 

 

Facebook Comments