ระวังให้ดี! ซื้อคอนโดไร้แบรนด์ มีแต่ทุกข์ใจ

0
611

เมื่ออยากรวยแต่เยาว์วัย สิ่งที่คุณต้องมีคือความกล้าบ้าบิ่น  อยากซื้อคอนโดมือเพื่อปล่อยเช่า  ก็ต้องลงมือทำ  แต่เมื่อเงินเดือนยังน้อยนัก ก็ต้องหยุดหรือ  คำตอบคือไม่ และทางออกของคนเงินเดือนน้อยที่หัวใจยิ่งใหญ่นั้นคือ การหาซื้อคอนโดมือสองซักที่   ลองเชิง ลองความรู้เสียก่อน นี้คือความคิดของนักลงทุน รุ่นใหม่ผู้ขาดประสบการณ์ และจะมีประสบการณ์ที่ดีในอนาคต ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งใน นักลงทุนที่ก้าวเข้าสู่วงการนี้ตั้งแต่ยังเยาว์วัย  เริ่มซื้อคอนโดที่แรกเมื่ออายุ  21 และเริ่มทำงานได้ เพียง 1 ปี   แน่นอน คนเงินเดือนน้อยก็ต้องลงทุนกับของราคาถูก และต้องไม่ใช่ของป้ายแดง  นั้นก็คือคอนโดมือสอง ซึ่งหลักการซื้อคอนโดมือสองที่มาจากประสบการณ์จริงและอยากบอกเล่านั้นก็คือ ความเป็นแบรนด์ของคอนโด

The_Cosmopolitan_Singapore

หลักการซื้อคอนโดมือสองข้อนี้  เชื่อว่า ไม่เคยมีที่ไหนแนะนำกันตรงๆขนาดนี้  แต่จากความล้มเหลวครั้งแรกของการลงทุน เริ่มด้วยการเลือกทำเล   ซึ่งทำเลที่เลือกนั้น อยู่ในซอย ห่างจากถนนใหญ่ แต่ในซอยมีรถสองแถวสาธารณะผ่านคอนโดสองสาย  สายหนึ่งวิ่งผ่านคอนโดมุ่งออกสู่ถนนหลัก ไปสู่ตึกออฟฟิศสูงใหญ่  อีกสายหนึ่งวิ่งผ่านคอนโด มุ่งไปสู่สถานีรถไฟดอนเมือง  หากพิจารณาจากทำเลแล้ว คิดว่าไม่ใช่ทำเลที่เลวร้าย เพราะนอกจากรถสองแถว สองสายนี้แล้ว ก็มีท่าวินมอเตอร์ไซด์อยู่ตรงหน้าคอนโดเลย  ส่วนกลุ่มลูกค้าที่เล็งไว้ในโซนนี้ คือ พนักงานออฟฟิศผู้มีรายได้แน่นอนทุกเดือน  ผู้เขียนจึงได้เริ่มทำการหาซื้อห้อง  ซึ่งได้เข้าไปเยี่ยมห้องที่ลงขายถึง  3  ห้อง และเลือกห้องที่สาม เป็นคอนโดหลังแรกของการลงทุน  แต่ทว่า เมื่อคอนโดเข้าสู่มาในมือผู้เขียน  ผู้เขียนจึงเริ่มทำการปล่อยเช่าครั้งแรก โดยลงทางเว็ปไซด์และฝากเจ้าหน้าที่นิติบุคคลเป็นผู้หาผู้เช่า  ไม่ถึงสองสัปดาห์ ห้องของผู้เขียนก็มีผู้เช่า แน่นอนความรู้สึกที่ได้รับคือ นี้คือการลงทุนที่ถูกต้อง  แต่แล้ว เมื่อเวลาผ่านไป  หมดสัญญาเช่ารายแรก ผู้เช่าเดิมก็อยากออก  ซึ่งตอนนั้นก็ใช้วิธีเดิมในการหาผู้เช่า  แต่ก็หายากเหลือเกิน ผ่านไป 3 เดือนถึงได้ผู้เช่า แต่ครั้งนี้เป็นสัญญาเช่าเพียง 6 เดือน เมื่อครบ รายเก่าก็ย้ายเช่นเคยและก็ต้องหารายใหม่แทน  การย้ายเข้าย้ายออกแบบนี้เริ่มสร้างความไม่ประทับใจในการลงทุน ผู้เขียนจึงลงขายคอนโดเสีย  ซึ่งการขายครั้งนี้ทำให้ทราบว่า ขายยากเป็นเช่นไร  ด้วยที่ลูกค้าที่เขามาสอบถามเพื่อซื้อทุกคนต้องการซื้อเพื่อปล่อยเช่า แต่เมื่อทุกคนไม่รู้จักแบรนด์ในคอนโดนี้ ทำให้เขาไม่เชื่อว่า คอนโดนี้จะมีความเป็นอยู่ มีการดูแลที่ดีจริง ทุกรายต่างพากันปฏิเสธ

จากประสบการณ์ที่ถูกปฏิเสธการซื้อคอนโดด้วยเหตุผลเรื่องแบรนด์ของคอนโดยนี้ไม่มีชื่อ ไม่รู้จักนี้เอง ทำให้เกิดหลักการซื้อคอนโดมือสอง ข้อหนึ่งที่มาจากประสบการณ์ตรง ซึ่งแม้จะหาเหตุผลหลายประการมาลบล้างคำตอบของลูกค้าที่ปฏิเสธการซื้อ แต่ก็ไร้ซึ่งเหตุผลข้อใดที่จะอธิบายได้ นอกจาก ความไม่มีแบรนด์ทำให้ไร้ราคา

 

 

Facebook Comments