ข้อควรระวังเมื่อ ซื้อคอนโดจากกรมบังคับคดี

0
2023

ของราคาถูก คุณภาพดี เป็นสิ่งที่ใครๆ หลายคนก็ต้องการ การซื้อหาคอนโดก็เช่นกัน ใครๆ ก็อยากได้คอนโดทำเลดี ราคาไม่แรง พอเจอคอนโดคุณสมบัติเช่นนี้ ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ ถึงไม่อยู่อาศัยเอง ก็ทำการปล่อยให้เช่าได้ ซึ่งหนทางที่นำไปสู่การได้คอนโดราคาถูกและทำเลงาม ก็คงหนีไม่พ้น การประมูลซื้อขายคอนโดจากการขายทอดตลาดจากกรมบังคับนั้นเอง

จากการขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี  ไม่ใช่สิ่งที่ยาก เพียงคุณมีเงิน หรือมีเครดิตที่ดี คุณก็สามรถเป็นเจ้าของคอนโดราคาถูกทำเลงามได้แล้ว แต่หลักการซื้อคอนโดจากการขายทอดตลาดนั้น แม้ไม่มีเงื่อนไขที่ยากลำบาก จนชวนให้เกิดความสับสน แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ควรระมัดระวังในการซื้อขายทอดตลอดคอนโด  เพราะหากคุ๕รีบร้อนเห็นแต่ของราคาถูก โยไม่เดินทางไปสำรวจสถานที่ตั้งของคอนโดให้แน่ชัด ไม่ทำการสอบถามเพื่อนใกล้เรียงเคียงที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดหลังที่คุณสนใจแล้ว คุณอาจจะเสียใจในภายหลัง เพราะการซื้อคอนโดจากการขายทอดตลาดนั้น สิ่งที่น่ากังวลมากกว่าคือ การต้องมาฟ้องร้องขับไล่บุคคลอื่นไม่ให้เขามาอยู่อาศัยในคอนโด  เพราะการขายทอดตลาดของกรมบังตับคดีนั้น   ทางกรมบังคับคดีมิได้มีหน้าที่ดำเนินการขับไล่บุคคลอื่นที่อยู่ในคอนโดที่เราซื้อทอดตลาดมา แต่เป็นหน้าที่ของผู้ซื้อทอดตลาดจะต้องเป็นผู้ดำเนินการฟ้องขับไล่เอง   โดยคุณต้องนำเอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวข้องที่แสดงถึงกรรมสิทธิ์ในคอนโดที่คุณเป็นผู้ซื้อมาจากการขายทอดตลาดมายื่นฟ้องต่อศาลที่อสังหาริมทรัพย์นั้นตั้งอยู่ เพื่อให้ศาลพิจารณาและมีคำสั่งให้บุคคลนั้นออกจากคอนโดของคุณ ซึ่งเมื่อคุณได้รับคำสั่งนี้จากศาลแล้ว คุณจึงมีอำนาจเต็มที่ที่จะดำเนินการไล่บุคคลนั้นออกจากคอนโดของคุณได้  แต่หากคุณไปทำการไล่บุคคลนั้นเองโดยที่ไม่ทำการยื่นฟ้องขับไล่ก่อน คุณเองก็จะกลายเป็นผู้กระทำผิดฐานบุกรุก และหากคุณได้ใช้วิธีไล่บุคคลนั้นโดยทำลายทรัพย์สินของบุคคลนั้น คุณก็จะผิดฐานทำให้ทรัพย์ของผู้อื่นเสียหายอีกด้วย ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ย่อมไม่คุ้มค่าแม้คุณจะได้คอนโดราคาถูกแสนถูกเพียงใดก็ตาม

ดังนั้น แม้หลักการซื้อคอนโดจากการขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี  จะมีราคาที่ถูกด้วยขั้นตอนการกำหนดราคาในคอนโดที่จะเข้าสู่การประมูลโดยราคาเริ่มต้น ครั้งแรกถูกกำหนดอยู่ที่ ราคาร้อยละ 80 ของราคาประเมิน  และราคาครั้งที่ 2 ในราคาร้อยละ 50 ของราคาประเมินแต่ต้องไม่น้อยกว่าราคาที่มีผู้เสนอสูงสุดในครั้งก่อน  แต่วิธีการได้คอนโดในราคาที่ถูกกว่าการซื้อจากเจ้าของคอนโดเองก็มีความเสี่ยง หากคุณรีบร้อนไม่สำรวจคอนโดที่คุณจะเข้าประมูลว่ามีผู้ใดที่คุณไม่รู้จักพักอาศัยอยู่หรือไม่ ซึ่งหากไร้ซึ่งความรอบคอบ แม้คุณจะได้ของราคาถูกเช่นใดก็ไม่คุ้มกับการเกิดภาวะความเครียดอย่างแน่นอน

Facebook Comments